Friday, April 19, 2024

one flower - lotus - many names

சமஸ்கிருதத்தின் தொன்மையை பாருங்கள். ஒரே ஒரு மலருக்கு எத்தனை விதமான பெயர்கள். அது எந்த மலர் என்று யூகிக்க முடிகிறதா ?

पद्म ; Padma; பத்மா
कुमुद ; Kumuda; குமுத
पुष्कर ; Puṣkara ; புஷ்கர
अम्भोजिनी ; Ambhojinī ; அம்போஜினி
पुण्डरीक ; Puṇḍarīka ; புண்டரீகா
उत्पल ; Utpala ; உத்பலா
दलकोमल ; Dalakomala ; தளகோமளா
सरुद्भव ; Sarudbhava ; சருத்பவா
तोयज ; Toyaja ; தோயஜ
मृणालिनी ; Mṛṇālinī ; மிர்னாளினி
नलिनी ; Nalinī ; நளினி
अनीकिनी ; Anīkinī ; அனிகினி
जलजा ; Jalajā ; ஜலஜா
उत्पलिनी ; Utpalinī ; உத்பாலினி
अम्बुरुहिणी; Amburuhiṇī ; அம்புருஹினி
सूक ; Sūka ; சுக
श्रीवास ; Śrīvāsa ; ஸ்ரீவாச
मदनार्णव ; Madanārṇava ; மதனார்னவ
गम्भीर ; Gambhīra ; கம்பீர
वारिज ; Vārija ; வரிஜ
पर्णसि; Parṇasi ; பர்னஸி
नीरज ; Nīraja ; நீரஜ
सहस्रपत्त्र ; Sahasrapattra ; சஹஸ்ரபத்ரா
अम्बुज ; Ambuja ; அம்புஜ
आस्यपत्त्र ; Āsyapattra ; ஆஸ்யபத்ர
शृङ्ग ; Śṛṅga ; ஷ்ருங்க
पाथोज ; Pāthoja ; பாதோஜ
नदीज ; Nadīja ; நதீஜ
सरोजन्मन् ; Sarojanman ; சரோஜன்மன்
उदज ; Udaja ; உதஜா
सरसिरुह ; Sarasiruha ; சரசிருஹா
कुटप ; Kuṭapa ; குடபா
विष्णुपद ; Viṣṇupada ; விஷ்னுபாதா
अरविन्द ; Aravinda ; அரவிந்தா
सरोज ; Saroja ; சரோஜா
सरसिज ; Sarasija ; சரசிஜா
नलिन ; Nalina ; நளினா
जलाह्वय ; Jalāhvaya ; ஜலாஹ்வயா
सरसीज ; Sarasīja சரசிஜா
नीररुह ; Nīraruha ; நீரருஹா
कवार ; Kavāra ; கவார
कमल ; Kamala ; கமல
सलिलजन्मन् ; Salilajanman சலில்கல்ஜன்மன்
अम्भोरुह् ; Ambhoruh அம்போருஹ்
पाथोरुह ; Pāthoruha ; பாதொருஹ
पङ्कज ; Paṅkaja ; பங்கஜ
हिम ; Hima ; ஹீம
सुजल ; Sujala ; சுஜல
कञ्ज ; Kañja ; கண்ஜ
खरदण्ड ; Kharadaṇḍa ; கரதண்ட
अम्भोजन्मन् ; Abhojanman ; அம்போஜன்மன்
पन्ङ्कज ; Panṅkaja ; பன்கஜ
कुव ; Kuva ; குவா
दृशाकाङ्क्ष्य ; Dṛśākāṅkṣya ; திருஸகான்க்‌ஷ்யா
कज ; Kaja ; கஜா
शीतल ; Śītala ; ஷீதலஹ
कान्तार ; Kāntāra ; காந்தார
श्रीपर्ण ; Śrīparṇa; ஸ்ரீபர்ன
जलेजात ; Jalejāta ; ஜலேஜாத
शोभन ; Śobhana ; ஷோபன
पयोरुह ; Payoruha ; பயோருஹ
जलजकुसुम ; Jalajakusuma ; ஜலஜகுசும

देवन ; Devana ; தேவன
सरसीरुह् ; Sarasīruh ;சரசீருஹ
सारस ; Sārasa ; ஸாரஸ
रमाप्रिय ; Ramāpriya ரமாப்ரிய
अम्बुजन्मन् ; Ambujanman ; அம்புஜன்மன்
हिमाह्वय ; Himāhvaya ; ஹிமாஹ்வய
सरोरुह् ; Saroruh ; சரோரு
जलजन्मन् ; Jalajanman ; ஜலஜன்மன்

சர்வம் கிருஷ்ணார்ப்பணம்.

No comments:

Post a Comment